เพื่อไม่เสียเวลาเริ่มดูสูตรกัน
แป้งเค้ก(ตราพัด) 2 ถ้วย เนย ½ ถ้วย
ผงฟู 2 ชช น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
เกลือ ¼ ชช ผงโซดาไบคาบอเนต 2/3 ชช
ไข่ไก่ 2 ฟอง นมเปรี้ยว 4 ชต
กล้วยหอมบดละเอียด 1 ถ้วย เนยแข็งขูดฝอย ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1. เตรียมไฟเตาอบประมาณ 375 ํฟ
2. ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วนผสม ผงฟู เกลือ ผงโซดาเข้าด้วยกัน แล้วร่อนอีก 3 ครั้ง
3. ตีเนยกับน้ำตาล (ใส่น้ำตาลทีละน้อย) จนขึ้นขาว
4. ใส่ไข่ทีละฟอง คนจนเข้ากัน ใส่แป้งตะล่อมเบาๆ แล้วใส่นมเปรี้ยวสลับกับแป้ง
5. หลังจากผสมเสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ 10 -20 นาที
6. ตักใส่กระทงกระดาษ ใส่พิมพ์ อบไฟ 375 ํฟ เวลา 20 -30 นาที
7. ถ้าจะนึ่งใช้ไฟแรง ตั้งน้ำเดือดพล่าน นำขนมลงไปอบประมาณ 15 นาที
ขนมปุ้ยฝ้าย
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 5 ฟอง
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 ½ ถ้วย
แป้งสาลีร่อนแล้ว(ตราพัด) 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ชต
น้ำมะนาว 1 – 1 ½ ชต
ถ้วยกระดาษ สีใส่ขนม โกโก้ น้ำนมแมว
วิธีทำ
1. ตีไข่ให้ขึ้น ตวงน้ำใส่ 2 ชต ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีให้ขึ้นมากๆ จึงใส่น้ำมะนาว
2.ใส่แป้ง และใส่น้ำอีก 2ชต ผสมเบามือให้เข้ากันดี
3.แบ่งส่วนผสมใส่สีต่างๆตามชอบ สีอ่อนๆ ตักขนมใส่ถ้วยให้เต็ม นึ่งประมาณ 10 -15 นาที
ข้อควรระวัง ควรที่จะตั้งให้น้ำเดือดจัดก่อนที่จะนำขนมลงไปนึ่งและให้ระวัง ไอน้ำที่อยุ่บนฝาหม้อจะทำให้ขนมไม่ขึ้นฟู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น