Cooking Room

วันนี้มาลองทำเค๊กกล้วยหอมแบบไม่ง้อเตาอบกันดีกว่า   สูตรนี้จะใช้นึ่งก็ได้หรืออบก็ได้ (ถ้าใช้อบก็ใช้เนยแข็งขูดฝอยโรยหน้าเค๊ก)
เพื่อไม่เสียเวลาเริ่มดูสูตรกัน


เค้กกล้วยหอม
ส่วนผสม
                                                                                                    

แป้งเค้ก(ตราพัด)                   2 ถ้วย     เนย                                         ½ ถ้วย
ผงฟู                                        2 ชช            น้ำตาลทรายป่น                    1 ถ้วย
เกลือ                                       ¼ ชช        ผงโซดาไบคาบอเนต             2/3 ชช
ไข่ไก่                                        2 ฟอง         นมเปรี้ยว                               4 ชต
กล้วยหอมบดละเอียด           1 ถ้วย           เนยแข็งขูดฝอย                      ¼ ถ้วย


วิธีทำ
1.    เตรียมไฟเตาอบประมาณ 375 ํฟ
2.    ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วนผสม ผงฟู เกลือ ผงโซดาเข้าด้วยกัน แล้วร่อนอีก 3 ครั้ง
3.    ตีเนยกับน้ำตาล (ใส่น้ำตาลทีละน้อย) จนขึ้นขาว
4.    ใส่ไข่ทีละฟอง คนจนเข้ากัน ใส่แป้งตะล่อมเบาๆ แล้วใส่นมเปรี้ยวสลับกับแป้ง
5.    หลังจากผสมเสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ 10 -20 นาที
6.    ตักใส่กระทงกระดาษ ใส่พิมพ์ อบไฟ 375 ํฟ เวลา 20 -30 นาที
7.    ถ้าจะนึ่งใช้ไฟแรง ตั้งน้ำเดือดพล่าน นำขนมลงไปอบประมาณ 15 นาที

ขนมปุ้ยฝ้าย
ส่วนผสม
ไข่เป็ด                               5 ฟอง
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก                   1 ½ ถ้วย
แป้งสาลีร่อนแล้ว(ตราพัด)             2 ถ้วย

น้ำเปล่า                                 4 ชต
น้ำมะนาว                                1 1 ½ ชต
ถ้วยกระดาษ สีใส่ขนม โกโก้ น้ำนมแมว

วิธีทำ
1. ตีไข่ให้ขึ้น ตวงน้ำใส่ 2 ชต ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีให้ขึ้นมากๆ จึงใส่น้ำมะนาว
2.ใส่แป้ง และใส่น้ำอีก 2ชต ผสมเบามือให้เข้ากันดี
3.แบ่งส่วนผสมใส่สีต่างๆตามชอบ สีอ่อนๆ ตักขนมใส่ถ้วยให้เต็ม นึ่งประมาณ 10 -15 นาที

ข้อควรระวัง ควรที่จะตั้งให้น้ำเดือดจัดก่อนที่จะนำขนมลงไปนึ่งและให้ระวัง ไอน้ำที่อยุ่บนฝาหม้อจะทำให้ขนมไม่ขึ้นฟู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น